Hà Trần quá điêu luyện khi trở lại Hà Nội

(Thứ năm | 26/06/2014 11:59)

Nữ diva hải ngoại đã trình bày các ca khúc cũ với sự lạnh lùng, tinh tế và điêu luyện của một đẳng cấp đã được khẳng định.

Sự trở lại của Hà Trần là đáng giá và cũng xứng đáng cho những gì khán giả chờ đợi trong thời gian dài cô hoạt động tại hoải ngoại. Diễn ra trong 2 đêm 11 và 12 tháng 8, nhưng từ trước thời điểm diễn 5 ngày, vé đã hoàn toàn bán hết đêm đầu và 2/3 đêm thứ 2, điều này được lí giải vì sự vắng mặt quá lâu của diva hải ngoại, cũng như tên tuổi quá lớn của nhạc sĩ Trần Tiến, điều đảm bảo tuyệt đối thu hút khán giả đến xem. Trần Thu Hà vẫn giữ cách nói chuyện tung tẩy, cá tính vốn là sở trường của cô trên sân khấu. 

Diva gốc Hà Nội lần lượt trình bài lại các ca khúc vốn đã gắn liền với tên tuổi của cô và nhạc sĩ Trần Tiến như Chuyện tình thảo nguyên, Sắc màu, Quê nhà, Ra ngõ tụng kinh…Hà Trần tâm sự rằng: “Lâu không về Hà Nội, thấy khán giả Hà Nội ít vỗ tay hơn” và “vì có một chút thu dính trong cái tên Trần Thu Hà nên lần nào mùa thu Hà cũng trở về Hà Nội hát show lớn”.

 


Lần nào mùa thu trở về Hà Nội, Trần Thu Hà cũng hát show lớn 


Không thể phủ nhận vẻ đẹp mặn mà, đằm thắm của Trần Thu Hà 
 
Chuỗi chương trình âm nhạc In the Spotlight, mà chủ đề số này là nhạc sĩ Trần Tiến, có sự thay đổi bất ngờ qua từng chương trình. Các khu vực âm nhạc của ca sĩ, nhạc
sĩ không còn bị phân chia vụn vặt, tạo nên những “miếng gãy” không cần thiết trong suốt chương trình. Hà Trần hát nhạc của “bố Trần Tiến” một cách tự nhiên, từ những ca khúc ghi bước ngoặt đặc biệt như Chuyện tình thảo nguyên, Sắc màu đến Ra ngõ tụng kinh, Phố nghèo, Chị tôi, Quê nhà.

Như chờ từng giấc mơ” là chương trình tổng hợp gần hết chặng đường mà nhạc sĩ Trần Tiến đã đi qua, từ những vết thương chiến tranh, ca ngợi Tổ quốc, đến chuỗi tháng ngày du ca, các ca khúc về đề tài xã hội, về tôn giáo, Phật học. Rất khó để chê Hà Trần ở những sắc thái xử lý ca khúc quen thuộc, hơn nữa, Hà Trần còn áp dụng nhiều lối hát hiện đại trong các ca khúc cũ, sự điêu luyện và lạnh lùng của chị trong cách thức xử lí vẫn có thể làm những người vốn yêu thích nhạc Hà Trần bất ngờ. 

Rất ít khi diva bị lúng túng trong câu chuyện và kết nối sang các phần hát, chị kể chuyện, chị hát như sự liền mạch trên một con đường âm nhạc đã được chuẩn bị sẵn, vốn dĩ nó phải vậy, dù Hà Trần không có nhiều thời gian tập chương trình. Bên cạnh việc được gửi bản phối sang trước, thời gian 2 ngày tập cho một liveshow kéo dài 2 tiếng rưỡi đồng hồ cũng là quá ngắn.

 
 
 Nhạc sĩ Trần Tiến kết nối chương trình với những câu chuyện hóm hỉnh 


Rất ít khi diva bị lúng túng trong câu chuyện và kết nối sang các phần hát 
 
Bất ngờ về Hà Trần, nhưng khán giả cũng phải dành sự bất ngờ cho những nhân vật khách mời khác. Ca sĩ Tấn Minh làm “thức tỉnh” nhạc Trần Tiến một lần nữa trong sự nghiệp sáng tác của ông. Những ca khúc vốn quá cũ như Giai điệu Tổ quốc, Vết chân tròn trên cát sẽ làm nhiều khán giả hoài nghi về khả năng thay đổi và biến chuyển sắc thái. 

Nhưng Tấn Minh đã làm được, anh khiến hàng trăm khán giả vỗ tay không ngớt, đặc biệt với ca khúcGiai điệu Tổ Quốc, mọi thứ gần như hoàn hảo, nhạc sĩ Hồng Kiên phối mới hiện đại, sử dụng nhịp dồn trống tạo cao trào cho một ca khúc cũ, trong khi Tấn Minh sử dụng sức căng nam tính trong giọng hát, vốn là sở trường của anh, khiến khán giả không khỏi “rùng mình”. 

Ca sĩ Tấn Minh làm “thức tỉnh” nhạc Trần Tiến một lần nữa trong sự nghiệp sáng tác của ông


Đinh Mạnh Ninh và Tô Minh Đức đương nhiên không có nhiều đất diễn, vì họ là ca sĩ trẻ, nhưng tất nhiên, họ thổi vào du ca Trần Tiến những sức sống tái sinh mới. Phần hát Sắc màu theo điệu R&B của Đinh Mạnh Ninh làm khán giả quá bất ngờ, vỗ tay, huýt sáo, đó là món quà quá mĩ mãn dành cho những ca sĩ trẻ, theo các dòng nhạc hiện đại khác nhau. 

Đinh Mạnh Ninh và Tô Minh Đức hoàn toàn không khớp khi phải đứng chung sân khấu với các diva, divo hàng đầu của nhạc nhẹ Việt Nam. Họ thể hiện sự tự tin và những nét thú vị, mà chỉ ở các ca sĩ 8x, 9x mới có được. 

Sau phần trình diễn, nhạc sĩ Trần Tiến đã chạy lên ôm chặt cả 2, ông luôn miệng: “Hạnh phúc quá, hạnh phúc quá…”, “Ca khúc của tôi được thế hệ 5x, 6x thể hiện, rồi giờ đến các cháu 9x, ban đầu tôi tưởng anh Hồng Kiên mời vào cho đủ chương trình thôi, nhưng đến giờ tôi mới hiểu, họ phải yêu ca khúc của tôi thật, phải yêu bằng trái tim thì mới hát được như thế”. 

Đêm nhạc Hà Trần, Trần Tiến “Như chờ từng giấc mơ” sẽ tiếp tục trong đêm nay, 12/8 tại Cung Văn hoá Hữu nghị Việt Xô - Hà Nội.


Tấn Minh song ca "Lá diêu bông" với Trần Thu Hà 
 

Trần Thu Hà ngẫu hứng cùng bố Trần Hiếu và chú Trần Tiến 


afimily.vn