Muốn thổi cảm nhận riêng vào nhạc Trần Tiến

(Thứ năm | 26/06/2014 12:01)

Trong chương trình nghệ thuật In the Spotlight số 3 – Như chờ từng giấc mơ sắp diễn ra vào hai ngày 11 – 12.8 tại cung Hữu Nghị Việt Xô, lần đầu tiên, nhạc sĩ Trần Tiến sẽ được khắc hoạ chân dung qua một bảng màu đa sắc, có R&B, semi classic… chứ không chỉ du ca. Gánh vác nhiệm vụ không dễ dàng này là ca sĩ – NSƯT Tấn Minh.


 

Giữa phong cách chỉn chu của Tấn Minh với chất phiêu lãng của âm nhạc Trần Tiến, hình như chẳng có điểm chung nào cả?

Bởi vậy, phép cộng ấy mới tạo nên ẩn số hấp dẫn! Ai cũng biết, nhạc Trần Tiến gắn với chất du ca, phóng khoáng và rất đời thường. Thế nên, bên cạnh những gam màu quen thuộc, chương trình muốn hé lộ một góc khác của Trần Tiến, khoác cho âm nhạc của ông một cái áo mới, nói vui, là mặc áo vét, và đặt trong một không gian sang trọng. Thành công chưa biết đến đâu. Nhưng chắc chắn, có yếu tố bất ngờ, và có sự thú vị. Ở thời điểm hiện tại, khán giả đang cần điều ấy.

Anh quên nói đến một yếu tố, đó là sự liều lĩnh. Khán giả, chắc rất băn khoăn, liệu Tấn Minh, một giọng ca được mặc định với màu sắc semi pop, sẽ “cách tân” nhạc Trần Tiến ra sao?

Trước đây, tôi có hát nhạc Trần Tiến, nhưng hiếm thôi. Lần này, sẽ có những ca khúc tôi phải học từ “vỡ lòng”, chưa nói gì đến chuyện “cách tân”. Thực sự, đây là nhiệm vụ quá khó khăn vì tôi không được hát nhạc Trần Tiến một cách tự nhiên như nó vẫn thế. Những ca khúc Trần Tiến nguyên bản trong chương trình, Hà Trần chỉ cần làm lại những gì đã làm thôi cũng đủ hay rồi. Hai ca sĩ Đinh Mạnh Ninh và Tô Minh Đức có trách nhiệm khắc hoạ một Trần Tiến mang màu sắc R&B cũng khá thuận lợi vì một số ca khúc của ông, chẳng hạn như Thành phố trẻ, rất dễ chuyển sang R&B. Còn tôi thì vất vả đây! Tất nhiên, tôi vẫn giữ nguyên bản sắc âm nhạc của Trần Tiến. Nhưng, sẽ có những bản phối mới, phong cách biểu diễn mới, tạo nên một Trần Tiến với tinh thần âm nhạc mới, không hoàn toàn du ca, mà có thể “ngay ngắn, nghiêm túc” hơn.

Khi tìm hướng khai thác tác phẩm của những tác giả lớn, trong làng nhạc cũng không ít lần xảy ra hiện trạng: phá cách = phá phách. Anh có cách để vượt qua lằn ranh ấy an toàn chứ?

Cái tôi muốn làm là thổi cảm nhận của riêng mình vào âm nhạc Trần Tiến, và để con tim mình điều khiển tất cả. Sẽ tự nhiên và hấp dẫn hơn là cố gắng gò ép mình vào một cách thể hiện nào đấy. Thực ra, nói về kế hoạch cách tân âm nhạc Trần Tiến bây giờ hơi sớm, vì tất cả vẫn còn trên kịch bản. Khi cả êkíp bắt tay vào công việc, chắc chắn sẽ có nhiều va đập và điều chỉnh, cả về hoà âm phối khí và phong cách biểu diễn của ca sĩ. Còn tôi cũng đang hy vọng qua chương trình có khi mình lại khám phá trong chính bản thân mình những điều hoàn toàn mới lạ. Thực ra, mầm mống phá cách đã xuất hiện từ album gần đây nhất rồi. Tôi đang thích những thử nghiệm ấy. Và cũng đang suy nghĩ xem có nên áp dụng vào âm nhạc Trần Tiến hay không. Chẳng hạn, tuỳ thuộc vào ca khúc, có thể là một chút blue, một chút lãng đãng, một chút bụi bặm…


Ca sĩ Hà Trần và nhạc sĩ Trần Tiến.


Hương Lan (nguồn SGTT)