Trọng Tấn - Thanh Lam: Lửa - nước thăng hoa

(Thứ ba | 23/09/2014 17:44)

Khó có thể dùng từ nào chính xác hơn hai chữ "hoàn hảo" để đánh giá live concert Trọng Tấn với hai khách mời Kiều Hưng, Thanh Lam tối 209 tại Cung văn hóa Việt Xô Hà Nội.


Trọng Tấn bắt đầu nổi từ năm 1999 và nhanh chóng trở thành cái tên hàng đầu dòng nhạc đỏ về cát sê. Gần đây, anh liên tiếp có những show diễn nổi bật cùng Bằng Kiều, Tùng Dương, nhưng sự tái xuất tại live concert lần này cho thấy ngọn lửa Trọng Tấn vẫn nồng đượm nếu không nói là có phần đượm hơn.

Giọng Trọng Tấn xem ra đầy đặn hơn, khỏe hơn, sẵn sàng chơi pop ballade, pop rock cùng ban nhạc mà không hề hụt hơi. Anh cùng ban nhạc Anh Em đã cho khán giả một trải nghiệm khá thú vị khi thể hiện ca khúc đã gắn bó với giọng hát Anh Thơ "Khúc hát sông quê" nghe vừa độc đáo vừa gần gũi. 
Ngoài những bài cũ đình đám như Tiếng đàn bầu, Những ánh sao đêm, Đất nước trọn niềm vui, Trên đỉnh trường sơn ta hát, Câu hò bên bến hiền lương... , với live concert lần này, Trọng Tấn tiếp tục ghi dấu ấn với À í a, Nơi đảo xa - bài hát quen thuộc trở nên rất Trọng Tấn. Có thể thấy các bài hit của anh có chiều sâu và lay động lòng người.

Trọng Tấn ít khi hát nhạc Pop nhưng ở liveshow lớn đầu tiên trong đời, anh "bị" giám đốc âm nhạc Hồng Kiên làm khó khi giao cho một số bài hát vốn không phải là sở trường. Và không khó để nhận thấy Trọng Tấn có một chút căng thẳng khi hát Biển khát, Có phải em mùa thu Hà Nội,...

Sự gặp gỡ của Trọng Tấn và giọng hát Kiều Hưng trong ca khúc Bài ca trên núi mang đến cho khán giả một dư vị êm ái ngọt ngào. Một Kiều Hưng 78 tuổi, nhỏ bé, chân bước không vững, run rẩy, giọng hát dẫu không nuột nà, đắm say như thủa còn trẻ nhưng trái tim yêu thương dành cho âm nhạc của ông dường như vẫn còn nguyên vẹn.

Trọng Tấn thổ lộ mặc dù không phải là người trực tiếp giảng dạy thanh nhạc như NSND Trần Hiếu, giảng viên Minh Huệ nhưng anh luôn tri ân nghệ sĩ Kiều Hưng.

Trọng Tấn và nghệ sĩ Kiều Hưng.

Anh nói: "Khi biết nghệ sĩ Kiều Hưng về Việt Nam, Tấn đã chủ động liên lạc và ông đã ở từ ngày 2/9 đến giờ để xuất hiện trong đêm nhạc của Tấn. Đây là một cơ duyên Tấn vô cùng biết ơn ông. Cũng phải thú thật rằng Tấn đã học hỏi, nghe nhiều bài hát chú Kiều Hưng thể hiện và nhờ đó hát bài "Tiếng đàn bầu" đoạt giải năm 1999".

Trọng Tấn - Thanh Lam đã từng hợp tác cùng nhau trong dự án âm nhạc chung của nhạc sĩ Lê Minh Sơn nhưng việc họ tự "làm khó" nhau bằng cách thể hiện song ca hai ca khúc "Người chiến sĩ ấy", "Giọt nắng bên thềm" - đã đóng đinh với giọng hát Trọng Tấn, một là "bài tủ" của Thanh Lam nên gọi là một sự mạo hiểm.

Thanh Lam - Trọng Tấn

Thanh Lam như lửa, nổi loạn nhưng không quá dữ dội còn Trọng Tấn như nước, lững thững, âm ỉ nhưng cũng đầy nội lực - hai ca tính âm nhạc hòa quyện và nâng đỡ nhau ăn ý tạo ra những phút giây thăng hoa tuyệt vời dành tặng khán giả. Những tràng pháo tay kéo dài là phần thưởng lớn nhất mà họ xứng đáng được nhận.

Vốn ít nói và không phải là người hoạt ngôn nhưng lần đầu tự làm "người dẫn chuyện" chia sẻ những kỉ niệm thủa mới đi hát, kết nối dẫn dắt các khách mời dù chưa phải là quá hóm hỉnh, khéo léo nhưng sự mộc mạc, chân thành, đáng yêu của Trọng Tấn cũng khiến nhiều khán giả hài lòng.

 


Trọng Tấn phút giây trải lòng
 

Concert của Trọng Tấn lần này, dường như không có điểm gì để chê trách. Ca sĩ hát hay, âm thanh tuyệt, ánh sáng đẹp và ban nhạc chơi "đỉnh",... Hiếm có chương trình ca nhạc nào mà khán giả khi kết thúc vẫn chưa chịu ra về, vỗ tay liên hồi vang dội, đòi ca sĩ phải bonus thêm bài và đứng chờ rất lâu để chụp ảnh cùng ca sĩ.

Việc Hà Nội vốn chỉ quen những show diễn đình đám, nhiều chiêu trò, có đủ cả trình diễn thời trang, hài, múa may như một chương trình tạp kỹ thì việc chuỗi chương trình âm nhạc mỗi số là một ca sĩ đinh như In the spotlight đã và đang làm khiến nhiều khán giả Hà Nội hào hứng, tin tưởng và khâm phục.

Một số hình ảnh đẹp trong đêm diễn: