Những ngạc nhiên thú vị về bộ phim Người đẹp và quái thú

(Thứ năm | 21/05/2015 10:21)

Đã hơn 2 thập kỷ trôi qua kể từ khi bộ phim hoạt hình kinh điển của Disney là ''Beauty and the Beast'' (Người đẹp và quái thú) làm say mê hàng triệu khán giả trên thế giới kể cả trẻ em lẫn người lớn. Thế nhưng, vẫn có những dữ kiện chưa biết về bộ phim này có thể làm bạn ngạc nhiên.

 Cho đến năm 2010, "Beauty and the Beast'' là bộ phim hoạt hình duy nhất được đề cử cho giải Oscar dành cho Phim hay nhất

Câu chuyện có thể cũ theo thời gian, thế nhưng bộ phim kinh điển của Disney chưa bao giờ thất bại trong việc mang đến những giây phút giải trí tuyệt vời cho các khán giả từ thế hệ này sang thế hệ khác với những ca khúc dễ nhớ, những mẩu đối thoại vui nhộn, và cả công chúa hoạt hình hay nhất của thế giới.

 

Cùng điểm qua một số dữ kiện có thể làm bạn ngạc nhiên khi biết về bộ phim này:Cho đến tận năm 2010, "Beauty and the Beast'' là bộ phim hoạt hình đầu tiên và duy nhất được đề cử giải Oscar cho Phim xuất sắc nhất. Sau đó, khi danh sách đề cử cho hạng mục Phim xuất sắc nhất tăng lên con số 10 thì mới có một bộ phim hoạt hình tiếp theo làm được điều này.Chỉ có năm phút của bộ phim là không có bài hát hoặc âm nhạc. "Beauty and the Beast" được viết bởi nhà viết lời Howard Ashman và nhà soạn nhạc Alan Menken cho bộ phim hoạt hình thứ 30 của Walt Disney Pictures với vai trò là ca khúc chủ đề của phim.

"Beauty and the Beast" đã giành được giải Bài hát gốc hay nhất tại Lễ trao giải Quả cầu vàng lần thứ 49 và ở Lễ trao giải Oscar lần thứ 64 hồi đầu năm 1992.Đây cũng là bộ phim hoạt hình đầu tiên chiến thắng tại giải Quả cầu vàng khi giành giải thưởng Phim xuất sắc nhất thể loại âm nhạc/hài hước. Điều này hoàn toàn xứng đáng!
 


Đây là bộ phim hoạt hình đầu tiên của Disney có một phiên bản nhạc pop của ca khúc chủ đề ''Beauty and the Beast'' thể hiện được phát hành dưới dạng đĩa đơn thương mại. Phiên bản này đã trở thành một Hit trên toàn thế giới và lọt vào Top 10 những ca khúc hay nhất trên bảng xếp hạng Âu - Mỹ.

 

Do phòng thu không thể chi trả cát-xê cho một "ca sĩ lớn" nên họ mời ca sĩ người Canada Celine Dion (người hầu như không được biết đến ở Mỹ vào thời điểm đó) để thu âm một phiên bản pop của bài hát này. Lo ngại rằng Dion sẽ không gây nhiều sự chú ý bởi danh tiếng ít nổi của cô, Disney mời thêm ca sĩ người Mỹ Peabo Bryson, một ca sĩ nổi tiếng và thành công hơn thời bấy giờ, để thu âm bài hát này cùng với cô dưới dạng một bản song ca. Và cuối cùng, "Beauty and the Beast" đã giành giải Bài hát gốc hay nhất. Thành công của đĩa đơn này gắn liền với việc giới thiệu tên tuổi Celine Dion đến với khán giả toàn cầu và mở đầu sự nghiệp một ca sĩ thu âm quốc tế của cô.


 


Nhân vật tách trà Chip, con trai của bà Ấm trà ban đầu không nằm trong kế hoạch của các nhà làm phim mà phác thảo đầu tiên của nhân vật này là một chiếc Hộp nhạc. Đáng ra các nhà làm phim cũng chỉ định cho nhân vật tách trà Chip xuất hiện rất ít, nhưng sau đó, vì không thể cưỡng lại chất giọng dễ thương của Bradley Michael Piercehọ đã quyết định bổ sung thêm nhiều cảnh cho nhân vật này.  


Phác thảo đầu tiên cho nhân vật "dễ thương" của bộ phim là một chiếc hộp nhạc. Tuy nhiên, sau đó tách trà Chip đã xuất hiện và nói "bye, Felicia".

 

Rất nhiều bức tranh trên tường của tòa lâu đài được lấy cảm hứng từ các bức tranh nổi tiếng của các họa sĩ như Goya, Vermeer, Rembrandt… và một vài họa sĩ khác.Người lồng tiếng cho nhân vật Belle là nữ diễn viên Paige O’Hara. Lúc đó cô đã ở tuổi 30 mặc dù nhân vật Belle được xây dựng là một thiếu nữ mới 17 tuổi. Tuy nhiên Paige O’Hara vẫn được chọn bởi cô có một chất giọng rất đặc biệt, trẻ hơn nhiều so với tuổi thực của mình.Đây là bộ phim hoạt hình thứ 30 của Walt Disney Pictures. Từ đây, những chú chuột Mickey đã nhường chỗ cho các nàng công chúa. 


 

Các nhà sản xuất đã sử dụng hơn 120.000 bản vẽ và 1295 phông nền để mang lại những hình ảnh tuyệt đẹp trong phim.Nhân vật phản diện Gaston đáng ra sẽ bị ăn thịt bởi những con sói sau khi rơi từ lâu đài của Beast xuống vách núi. Nhưng cuối cùng, các nhà sản xuất đã loại bỏ ý tưởng này và sử dụng nó cho bộ phim ''The Lion King''.Bella là người duy nhất trong thị trấn mặc đồ màu xanh. Các nhà làm phim giải thích rằng màu xanh được coi là tượng trưng của những điều tốt đẹp. Trong khi đó màu đỏ là biểu tượng của cái ác (như nhân vật Gaston trong phim).   
Bộ phim là dành riêng cho Howard Ashman - người viết lời cho ca khúc trong phim.  Ông đã qua đời 8 tháng trước khi bộ phim được phát thành. Vào thời điểm tham gia dự án này, ông đang phải chống chọi với căn bệnh AIDS và cũng đang hợp tác với Disney ở một dự án khác là ''Aladdin và cây đèn thần''.


Hình mẫu bên ngoài của nhân vật chính Bella đã được phác họa dựa theo ngoại hình của nữ văn sĩ kiêm diễn viên người Mỹ Sherri Stoner.


(Theo vnmedia)