Tuấn Ngọc: Mỹ Linh là ca sĩ hay nhất Hà Nội!

(Thứ năm | 26/06/2014 12:31)

Nam danh ca Tuấn Ngọc sẽ trở về Hà Nội và có liveshow "Riêng một góc trời" tại Nhà hát Lớn vào ngày 2, 3, 4/1 tới. Vị khách mời duy nhất đồng hành với anh trên sân khấu là nữ ca sĩ Mỹ Linh.

Quay lại Hà Nội để biểu diễn anh thấy như thế nào?

- Từ khi tôi trở về Việt Nam đến giờ, lúc nào tôi cũng đau đáu một ước mơ, đó là được tổ chức một chương trình của riêng tôi tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Đến nay, ước mơ của tôi đã sắp trở thành hiện thực. Vì vậy cảm giác của tôi lần này khi tới Hà Nội rất hồi hộp và khó tả.
 
Lần trước, khán giả Hà Nội đã được thưởng thức giọng hát của anh trong chương trình “Không gian âm nhạc”, vậy chương trình liveshow lần này có điểm gì khác biệt?
 
- Lần này, chương trình "Riêng một góc trời" sẽ không chỉ là một show ca nhạc. Đó còn là câu chuyện nhỏ mà tôi muốn kể cho khán giả về những kỷ niệm, những dấu ấn trong cuộc đời tôi. Ngoài ra, tôi đã lựa chọn một số bài hát mà tôi chưa bao giờ biểu diễn ở Hà Nội. Hi vọng sẽ mang lại nhiều cảm xúc mới cho khán giả.
 
Chương trình “Riêng một góc trời” sẽ mở đầu cho một chuỗi các sự kiện âm nhạc có tên gọi "In the spotlight" trong đó mỗi sự kiện sẽ khắc họa chân dung nghệ thuật của người nghệ sỹ. Vậy cơ duyên nào đã dẫn đến sự hợp tác này?

 
- 3 năm trước, tôi có gặp Hồng Kiên trong một chương trình tại TP. HCM. Tôi rất yêu mến tiếng kèn saxophone của nghệ sỹ này. Được biết anh là một nghệ sĩ Hà Nội, tôi có chia sẻ với Kiên về mơ ước tổ chức chương trình riêng tại Hà Nội. Kiên hứa là sẽ giúp tôi thực hiện điều đó. Không ngờ, 3 năm sau, Kiên vẫn còn nhớ lời hứa ấy, và chúng tôi đã chuẩn bị cho liveshow này suốt mấy tháng qua.
 

Ca sĩ Tuấn Ngọc

Anh đánh giá thế nào về ca sỹ Mỹ Linh - khách mời duy nhất trong đêm nhạc của anh sắp tới?
 
- Theo tôi, Mỹ Linh là nữ ca sỹ hay nhất Hà Nội. Chắc có lẽ khán giả ở Hà Nội cũng nghĩ như tôi thôi. Điều tôi vui là không chỉ Mỹ Linh sẽ đồng hành với mình trong liveshow tới mà còn có sự tham gia của ban nhạc Anh em.
 
Nhiều khán giả mong muốn anh "làm mới" những bài hát đã gắn với tên tuổi anh, trong các bản phối khí chẳng hạn, để họ có thêm cảm xúc mới lạ khi nghe anh hát những bản tình ca quen thuộc, anh nghĩ gì về đề nghị này?
 
- Nếu một người khán giả đã đến với một người nghệ sĩ vì một bài hát nào đó của anh ta đã mang lại cho họ một cảm xúc khó quên, thì tại sao họ lại mong muốn có một cảm xúc mới?
 
Có lần tôi hát ở Cần Thơ. Có một khán giả hỏi tôi là tại sao tôi không phá cách những bài hát tôi thường hay hát? Tôi chỉ có thể phá cách nhạc của một người nghệ sĩ khác, chứ không phá cách nhạc của tôi. Cùng một hòa âm, nhưng mỗi bản nhạc cũng đã cho chúng ta một cảm xúc khác nhau rồi.
 
Anh thấy đời sống âm nhạc của Việt Nam trong khoảng 10 năm trở lại đây, so với thời của anh, có gì khác biệt?
 
- Lẽ dĩ nhiên là có nhiều khác biệt lắm, trên mọi phương diện, đặc biệt là về kỹ thuật. Thời của tôi thì âm nhạc thường chú trọng về tình cảm hơn.
 


Chắc anh cũng biết công nghệ lăng xê ca sĩ giờ rất phổ biến. Không giống thế hệ anh “hữu xạ tự nhiên hương”, bây giờ có rất nhiều lò đào tạo ca sỹ, tuy nhiên để trở thành một giọng hát được khán giả yêu mến bền bỉ hàng chục năm, theo anh cần có những yếu tố gì?
 
- Nghề gì cũng vậy, muốn thành công thì phải chọn cho mình cái gì hợp với khả năng của mình, sau đó cần phải chuyên cần tập luyện và chờ đợi cơ hội đến với mình. Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng.
 
Hơn 50 năm ca hát, điều quý giá nhất âm nhạc mang lại cho anh là gì?
 
- Âm nhạc đã cho tôi tất cả mọi thứ mà tôi đang có hiện nay. Điều quý giá nhất là tôi vẫn đang được sống với âm nhạc.
 
Người hát hay lại ga lăng lịch thiệp như anh thì sẽ rất đào hoa. Có bao giờ anh bị phiền toái vì chính chuyện… đào hoa của mình?
 
- Chắc là tôi không dám nhận lời khen này.
 
Anh là một danh ca nổi tiếng, nhưng trong 3 người con của anh, không ai theo nghiệp cầm ca, anh có hối tiếc về điều đó không? Quan điểm của anh như thế nào về việc định hướng nghề nghiệp cho con cái?
 
- Vì tôi yêu ca hát nên tôi cũng muốn con cái tôi theo đuổi sự nghiệp này, nhưng mà không được thì đành thôi vậy. Đâu phải chỉ có ca hát mới mang đến hạnh phúc?
 
Ít người biết anh đã là một người đàn ông ngoại lục tuần. Làm thế nào để anh trẻ lâu như thế?
 
- Nói theo kiểu ở Việt Nam là... "Biết chết liền".
Theo Ánh Ngọc (vietnamnet)